คลังแหล่งเรียนรู้

พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาชายแดนใต้

ปลาส้มคอกช้าง

19 ม.ค. 2564 เวลา 02:19 น. | โดย โรงเรียนบ้านโต | อ่าน 1205 ครั้ง

เจ้าของภูมิปัญญา

ชาวบ้านคอกช้าง

จุดเด่นของภูมิปัญญา

ชุมชนคอกช้าง อำเภอธารโต จังหวัดยะลา เป็นชุมชนที่มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของเขื่อนบางลางอยู่ในอำเภอธารโต และพื้นที่บางสวนติดพื้นที่ชมชนคอกช้าง อาชีพประมงและการแปรรูปปลาในเขื่อนจึงมีอยู่มาก โดยเฉพาะการทำปลาส้มซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของอำเภอธารโต อาชีพการทำปลาส้มมีอยู่มาก และที่มีการรวมกลุ่มของแม่บ้าน คือ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลาส้มคอกช้าง

ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น

ทราบว่าขั้นตอนการทำปลาส้มของแต่ละกลุ่มจะมีสูตรที่แตกต่างกัน ไม่มีกฎตายตัว และไม่ได้มีขั้นตอนซับซ้อนอย่างที่คิด
สูตรที่ 1 : กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลาส้มคอกช้าง
1. เตรียมปลา โดยล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาเป็นชิ้น (ปลาตัวใหญ่)
2. หมักเกลือ โดยใช้เกลือประมาณ 10 % จากน้ำหนักตัวปลา (ขึ้นอยู่กับขนาดปลา) หมักทิ้งไว้ในกะละมัง 1 คืน
3. ล้างปลาและแช่น้ำไว้นานๆ เพื่อล้างความเค็มออกให้มากที่สุด
4. คลุกส่วนผสมที่เป็นเครื่องปรุงรสต่างๆ ได้แก่ น้ำตาลแว่นบด 5 % และข้าวคั่ว 10 % โดยประมาณ หมักไว้ในถังหมักประมาณ 5 วัน
5. นำออกมาบรรจุถุง อีก 5 วัน จะมีรสชาติพอดีสามารถรับประทานได้ หรือจะรับประทานก่อนหรือหลักจากนั้นแล้วแต่ว่าชอบเปรี้ยวมากหรือน้อย

บริเวณที่พบ

บ้านคอกช้าง

การเผยแพร่ : CC – BY ให้เผยแพร่ ดัดแปลง โดยต้องระบุที่มา
ประเภท : แหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรกรรม
ประเภทสื่อ : ภาพถ่าย
หมายเหตุ : -
Gallery ภาพแหล่งเรียนรู้
Gallery ลิงค์เชื่อมโยงวีดีโอแหล่งเรียนรู้