เจ้าของภูมิปัญญา
นางสาวสมสุข จิงใจ
จุดเด่นของภูมิปัญญา
การแปรรูปอาหาร คนไทยในภาคต่างๆ จะรู้จักวิธีการแปรรูปอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น การหมักและการดอง เพื่อเก็บอาหารไว้รับประทานได้นานๆ เช่น ชุมชนที่อยู่ริมทะเล คนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมง เมื่อจับปลามาได้มากจึงนำไปแปรรูปตากแห้ง เช่น ปลาเค็ม หมึกแห้ง กุ้งแห้ง คนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะนำปลาที่จับได้มาหมักในไห เรียกว่า ปลาร้า
ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น
การแปรรูปอาหาร คนไทยในภาคต่างๆ จะรู้จักวิธีการแปรรูปอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น การหมักและการดอง เพื่อเก็บอาหารไว้รับประทานได้นานๆ เช่น ชุมชนที่อยู่ริมทะเล คนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมง เมื่อจับปลามาได้มากจึงนำไปแปรรูปตากแห้ง เช่น ปลาเค็ม หมึกแห้ง กุ้งแห้ง คนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะนำปลาที่จับได้มาหมักในไห เรียกว่า ปลาร้า
บริเวณที่พบ
จือนือแร
การเผยแพร่ :
ประเภท : แหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรกรรม
ประเภทสื่อ : ภาพ
หมายเหตุ :
ประเภท : แหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรกรรม
ประเภทสื่อ : ภาพ
หมายเหตุ :
Gallery ลิงค์เชื่อมโยงวีดีโอแหล่งเรียนรู้