คลังแหล่งเรียนรู้

พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาชายแดนใต้

การแปรรูปปลาสดเป็นปลาตากแห้ง เพื่อให้เก็บไว้ได้นาน

6 พ.ย. 2563 เวลา 04:14 น. | โดย โรงเรียนทดสอบ | อ่าน 1457 ครั้ง

เจ้าของภูมิปัญญา

นางสาวสมสุข จิงใจ

จุดเด่นของภูมิปัญญา

       การแปรรูปอาหาร คนไทยในภาคต่างๆ จะรู้จักวิธีการแปรรูปอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น การหมักและการดอง เพื่อเก็บอาหารไว้รับประทานได้นานๆ เช่น ชุมชนที่อยู่ริมทะเล คนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมง เมื่อจับปลามาได้มากจึงนำไปแปรรูปตากแห้ง เช่น ปลาเค็ม หมึกแห้ง กุ้งแห้ง คนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะนำปลาที่จับได้มาหมักในไห เรียกว่า ปลาร้า

ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น

       การแปรรูปอาหาร คนไทยในภาคต่างๆ จะรู้จักวิธีการแปรรูปอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น การหมักและการดอง เพื่อเก็บอาหารไว้รับประทานได้นานๆ เช่น ชุมชนที่อยู่ริมทะเล คนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมง เมื่อจับปลามาได้มากจึงนำไปแปรรูปตากแห้ง เช่น ปลาเค็ม หมึกแห้ง กุ้งแห้ง คนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะนำปลาที่จับได้มาหมักในไห เรียกว่า ปลาร้า

บริเวณที่พบ

จือนือแร

การเผยแพร่ : CC- BY -NC ให้เผยแพร่ ดัดแปลง โดยต้องระบุที่มาแต่ ห้ามใช้เพื่อการค้า
ประเภท : แหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรกรรม
ประเภทสื่อ : ภาพ
หมายเหตุ :
Gallery ภาพแหล่งเรียนรู้
Gallery ลิงค์เชื่อมโยงวีดีโอแหล่งเรียนรู้