คลังแหล่งเรียนรู้

พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาชายแดนใต้

อาหารแปรรูป

29 ธ.ค. 2563 เวลา 08:48 น. | โดย โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 94 (บ้านบ่อน้ำร้อน) | อ่าน 1067 ครั้ง

เจ้าของภูมิปัญญา

นางสาว จุไรรัตน์ ทิพย์วังโพธิ์

จุดเด่นของภูมิปัญญา

นำกล้วย พืซทางการเกษตรในพื้นที่ นำมาแปรรูป จัดทำเป็นกล้วยฉาบ  โดยสามารถเพยแพร่ ความรู้ วิธีการแปรรูป ให้กับนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๙๔ บ้านบ่อน้ำร้อน จน ครู นักเรียนสามารถ นำความรรู้ที่ได้ ต่อยอดให้ทางโรงเรียนสามารถจัดทำกล้วยฉาบกรอบแก้ว กลายเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ตลาดมีความต้องการและประสบความสำเร็จในการ แปรรูปอาหารจาก กล้วย 

 

ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น

ในอำเภอเบตง  จัดได้ว่า มีการทำการเพาะปลูก กล้วยหลายสายพันธ์ุ ด้วยสภาพอากาศที่หนาวคลุมทั้งปี และดินมีความอุดมสมบูรณ ทำให้ชาวบ้านบ่อนำ้ร้อน ตำบลตาเนาะแมเราะ  ทำการปลูกพืชต้นกล้วย  และจัดนำมาแปรรูปอาหาร อาทิเช่น กล้วยฉาบ  แย้มกล้วย เค๊กกล้วย

บริเวณที่พบ

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๙๔ บ้านบ่อนำร้อน ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

การเผยแพร่ : CC – BY -SA ให้เผยแพร่ ดัดแปลง โดยต้องระบุที่มาและต้องเผยแพร่งานดัดแปลงโดยใช้สัญญาอนุญาตเดียวกัน
ประเภท : แหล่งเรียนรู้ด้านอื่น ๆ
ประเภทสื่อ : สื่อบุคคล
หมายเหตุ :
Gallery ภาพแหล่งเรียนรู้
Gallery ลิงค์เชื่อมโยงวีดีโอแหล่งเรียนรู้